ประวัติสโมสร แมนยูฯ

บทความทั่วไป 2,030
ประวัติสโมสร แมนยูฯ

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (อังกฤษ: Manchester United Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2421 ในชื่อ "สโมสรฟุตบอลนิวตันฮีทแอลวายอาร์" (Newton Heath LYR Football Club) โดยพนักงานของการรถไฟแลงคาสเชอร์และยอร์กเชียร์ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น "แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด" ในปี พ.ศ. 2445

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ โดยชนะเลิศลีกสูงสุด 20 สมัย เอฟเอคัพ 12 สมัย ลีกคัพ 5 สมัย เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 21 สมัย ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 3 สมัย ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ 1 สมัย และฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย

ในยุครุ่งเรืองของสโมสรในยุค 1990 นำโดยผู้จัดการทีมเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ โดยคว้าแชมป์ลีกสูงสุด 13 สมัย เอฟเอคัพ 3 สมัย ลีกคัพ 2 สมัย เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 10 สมัย ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัย และยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมีฐานแฟนบอลขนาดใหญ่ทั่วโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นสโมสรที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลกจากผลสำรวจของเดอะฟีฟ่าในปี พ.ศ. 2563

สนามเหย้าของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดคือโอลด์แทรฟฟอร์ด ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ สนามแห่งนี้เป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมีความจุ 74,140 ที่นั่ง


#แมนยู

<< Back

 

แนะนำ
7 ข้อดีของ เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง

เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง : ทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน สวยงาม และคุ้มค่า

แนะนำ
ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กปากลิ้นราง

ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กปากลิ้นราง ทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน สำหรับระบบระบายน้ำที่สมบูรณ์แบบ