Content Marketing คืออะไร?

บทความทั่วไป 13,055
Content Marketing คืออะไร?

คำว่าContent Marketingสำหรับางท่านอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องใหม่ หรืออาจคิดเลยไปว่าเป็นเรื่องยากไกลตัว แต่จริงๆ แล้วเชื่อไหมครับว่า Content Marketing คือสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันโดยที่บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัว

ในความเป็นจริงแล้วContent Marketingก็คือการโฆษณานั่นเอง แต่เป็นการโฆษณาในลักษณะที่เนียนกว่าโฆษณาทั่วไป ผู้อ่านหรือผู้ชมจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายสินค้าหรือบริการอยู่ เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการให้ความรู้และสาระประโยชน์ แต่สิ่งที่แฝงมากับ Content Marketing ก็คือ การสร้างภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์หรือองค์กร... พูดง่ายๆ คือไม่ได้เน้นขายสินค้าแต่เป็นการฝังภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ลงไปในหัวใจและความรู้สึกของผู้อ่าน/ผู้ชมนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันเราสามารถพบเห็นเนื้อหาที่เป็นลักษณะ Content Marketing ได้หลายรูปแบบ เช่น บทความ , รูปภาพ , วีดีโอ และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

การทำContent MarketingแบบOffline(นิตยสาร, หนังสือต่างๆ) จะได้ผลตอบกลับไม่ดีเท่าการทำContent MarketingแบบOnlineเนื่องจากการทำ Content Marketing แบบ Online สามารถตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของคนได้มากกว่า เช่น การลิงค์ในเนื้อหา และ วีดีโอ เป็นต้น... ซึ่งความแตกต่างในจุดนี้เอง การทำ Content Marketing แบบ Online จึงมีการสอดแทรกSEO(Search Engine Optimization) เข้าไปด้วย เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ในการสร้างแบรนด์แล้ว ยังสามารถช่วยให้การติดอันดับใน Search Engine ดีขึ้นอีกด้วย

Content Marketingเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่มีเว็บไซต์ ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในเชิงธุรกิจยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไอเดียดีๆ, สินค้าดีๆ หรือ การบริการดีๆ จะไร้ค่าทันทีถ้าไม่มีการนำเสนอไปยังกลุ่มเป้าหมาย

ประโยชน์ที่ได้จากการทำ Content Marketing

  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Search Engine มากขึ้น (ซึ่งเป็นผลจากการทำ SEO ในเนื้อหา)
  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Social Media (Facebook, Twitter) เพิ่มขึ้น (โดยการแชร์ของผู้ชม)
  • ผู้ User Engagement ซึ่งเป็นข้อความแสดงคิดเห็นในหน้าเนื้อหา ซึ่งมีผลต่อ SEO โดยปริยาย
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์/องค์กร
  • ช่วยเพิ่มยอดขายในระยะยาว เพราะแบรนด์ได้รับความเชื่อถือมากขึ้น

เรื่องของการทำContent Marketingไม่มีอะไรซับซ้อน ทุกคนสามารถทำได้... เริ่มต้นด้วยความเป็นตัวของตัวเอง พร้อมกับการนำเสนอในสิ่งที่เรารู้และสนใจ แต่สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอก็คือ นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และอย่าทำให้ผู้อ่าน/ผู้ชมรู้สึกว่าเรากำลังขาย และจบลงด้วยการแสดงตัวว่าเราคือใคร

ในบทความครั้งหน้าเราจะมาคุยกันถึงวิธีการทำให้ เนื้อหาหรือ Content ของเราไปถึงกลุ่มผู้อ่าน/ผู้ชม .. จะมีวิธีไหนบ้างลองติดตามกันดูนะครับ


บทความโดย : สุพจน์ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.
ผู้พัฒนาระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ThaiWebWizard.com

เกี่ยวกับ ThaiWebWizard.com


ThaiWebWizard.comคือผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ ยืนหยัดและมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่าง ต่อเนื่องนับจากวันที่เริ่มต้น (ราว พ.ศ. 2545) เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด จนถึงปัจจุบันเรายังคงเดินทางค้นหา พัฒนา และคิดค้นเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดต่อไป...

ปัจจุบันระบบเว็บไซต์ได้มาถึงยุคที่จะต้องรองรับการใช้งานผ่าน อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์โฟน ยี่ห้อต่างๆ, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone ได้โดยที่หน้าตาของเว็บไซต์จะ ต้องมีการปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ ไม่ใช่การย่อขนาดหน้าเว็บไซต์แบบเดิมๆ ซึ่งจะทำให้ตัวหนังสือเล็ก ใช้งานยาก

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้การพัฒนาเว็บไซต์ต้องเปลี่ยนไปในปัจจุบันคือ การเติบโตของการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ในรูปแบบต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone มีอัตราการใช้งานที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาที่อัตราการขยายตัวของการ ใช้อินเตอร์เน็ตมาบรรจบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านโทรศัพท์มือถือพอดี แบบถูกที่ถูกเวลา จึงทำให้สถิติการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านระบบมือถือสูงมากขึ้น จากสถิติของทรูฮิต และสถิติของ Google พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่คิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ ประมาณ 70% (รวมทุกอุปกรณ์) เมื่อเทียบกับเครื่องพีซี และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และ ThaiWebWizard.com คือผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูประบบResponsive แบบ 100%เป็นรายแรกของไทย

และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ThaiWebWizard.comได้มีการพัฒนาอีกครั้งเพื่อรองรับแนวโน้มใหม่ของเว็บไซต์แห่งอนาคต ที่เรียกกันว่า Responsive Web Design โดยเน้นให้สามารถรองรับการเข้าถึงการเข้าชมของลูกค้าจากทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone พร้อมเทรนด์ใหม่มาแรงของเว็บไซต์นั่นคือระบบ Web Font ที่จะทำให้ตัวอักษรบนหน้าเว็บไซต์ไม่ซ้ำซากจำเจอีกต่อไป...

และเราจะไม่หยุดยั้งในการพัฒนา เพื่อให้ลูกค้าของเราได้พบกับสิ่งที่ดีที่สุดเพราะ...เราไม่ใช่แค่ "เว็บไซต์" แต่เราคือ "เครื่องมือ" ในการทำธุรกิจออนไลน์

ร่วมนำเสนอโดย :AsiaAds.NET

<< Back

 

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ

แนะนำ
ฐานเสาไฟคอนกรีต รากฐานที่มั่นคงสำหรับแสงสว่าง

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่นำแสงสว่างมาสู่ชุมชน ถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ