ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ได้มีไว้เพื่อดูเอง... ควรอ่าน!!

บทความทั่วไป 12,700
ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ได้มีไว้เพื่อดูเอง... ควรอ่าน!!

ในระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เราให้บริการ มีระบบอยู่ระบบหนึ่งซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไป นั่นคือ ระบบสมาชิก (Member System) ซึ่งผมเดาว่า หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ หรือคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้เพราะต้องการเพียงแค่ให้เว็บไซต์นำเสนอ ข้อมูลที่ต้องการได้ก็พอแล้ว ซึ่งหากคุณคิดแบบนั้นผมอยากบอกว่า "คิดผิดครับ"

คิดผิดเพราะว่า... คุณพลาดโอกาสในการที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้ามาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้น และกลับเข้ามาชมซ้ำ ซึ่งหากคุณสังเกตเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากๆ คุณจะพบว่าเว็บไซต์เหล่านั้นจะมีระบบสมาชิก

ระบบสมาชิกมีเพื่ออะไร?
จากแผนภาพข้างบน เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ของระบบสมาชิก กับระบบอื่นๆ ที่มีอยู่ในกระบบการจัดการเว็บไซต์ เช่น ระบบร้านค้าออนไลน์ (Shopping Cart Module), ระบบบทความ (Article Module),ระบบเว็บบอร์ด (Webboard Module), ระบบอัลบั้มภาพ (Gallery Module) ซึ่งระบบต่างๆ ที่กล่าวมานั้น จะเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบสมาชิกทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะเลือกให้ระบบต่างๆ เหล่านั้นทำงานสัมพันธ์กันอย่างไร

การทำงานหลักๆ ของระบบสมาชิกคือ สามารถกำหนดการเข้าถึงเนื้อหา ของผู้ชมได้ โดยระบบจะมีฟังก์ชั่นให้เลือกว่า เนื้อหาส่วนไหนจะเปิดเป็นสาธารณะ หรือ เนื้อหาส่วนไหนจะอนุญาตให้เข้าชมได้เฉพาะสมาชิก ซึ่งการมีเนื้อหาบางส่วนที่สามารถเข้าชมได้เฉพาะสมาชิก จะช่วยเพิ่มความรู้สึก (Emotional) ถึงความเป็นบุคคลพิเศษ ช่่วยทำให้เกิดความรู้สึกต้องการเข้ามาบ่อยขึ้น เพื่อเข้ามาชมการอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆ

การเปิดใช้งานระบบสมาชิก ไม่ได้จบแค่การให้มีคนเข้ามาสมัครแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ คุณจะต้องมีการสื่อสารกับสมาชิกเป็นระยะ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ (Keep Connected) เอาไว้อย่างเหนียวแน่น และเมื่อใดก็ตามที่คุณมีข่าวสารการอัพเดท หรือมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ใช้ระบบ อีเมล์มาร์เก็ตติ้ง (Email Marketing System) ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมต่อกับระบบสมาชิก ส่งอีเมล์แจ้งข่าวสารไปให้สมาชิกของคุณ เพื่อให้สมาชิกกลับเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์

ระบบสมาชิก เป็นระบบที่จะช่วยสร้างความสำเร็จของเว็บไซต์ในระยะยาว เมื่อมีการสะสมของสมาชิกมากพอก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา และหากเว็บไซต์คุณไม่มีงบสำหรับโฆษณา ยิ่งต้องรีบเปิดใช้งานระบบสมาชิก เพื่อเริ่มสะสมจำนวนสมาชิกเอาไว้เป็นฐานในการทำการตลาดต่อไป เพราะจำนวนสมาชิกคือฐานของความสำเร็จ

แล้วจะหาสมาชิกใหม่ๆ ได้จากไหน?
จากผังความสัมพันธ์ของ ระบบสมาชิก และ ระบบ Email Marketing (ภาพด้านบน) คุณจะเห็นว่าระบบสมาชิก นั้นมีการทำงานเชื่อมกับระบบ Email Marketing ซึ่ง ระบบ Email Marketing นี้ นอกจากจะใช้เป็นตัวช่วยในการรักษาความสัมพันธ์ (Keep Connected) กับลูกค้าหรือสมาชิกเก่าแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ หรือสมาชิกใหม่ได้ด้วย

เนื่องจากในระบบการจัดการของระบบ Email Marketing จะมีระบบให้คุณสามารถเพิ่มอีเมล์ใหม่ๆ เข้าไปในระบบฐานข้อมูลได้เอง และสามารถแยกกลุ่มของอีเมล์ได้ ทีเหลือก็คือการหาอีเมล์ใหม่ๆ มาใส่เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์หาลูกค้าหรือสมาชิกใหม่ๆ ซึ่งหากคุณมีอีเมล์ใหม่ๆ มากเท่าไร ฐานของสมาชิกก็มีโอกาสที่จะขยายมากขึ้นเช่นกัน

เมื่อใดก็ตามที่คุณอัพเดทเนื้อหา หรือมีโปรโมชั่นใหม่ๆ เพียงแค่ใช้ระบบ Email Marketing ส่งข่าวสารออกไป คุณก็จะมีผู้ชมกลับเข้ามาในเว็บไซต์ สะดวก, ไม่เสียค่าใช้จ่าย, ทำได้ตลอดเมื่อต้องการ

จำไว้เสมอเลยครับว่า ยอดผู้ชมที่มากขึ้นคือโอกาสของรายได้ที่เพิ่มขึ้น...

บทความโดย : Supoj Songpao
Chief Executive Officer


The Visions for Better Future.

เกี่ยวกับ Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd.
คือผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ ยืนหยัดและมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่าง ต่อเนื่องนับจากวันที่เริ่มต้น (ราว พ.ศ. 2545) เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด จนถึงปัจจุบันเรายังคงเดินทางค้นหา พัฒนา และคิดค้นเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดต่อไป...

ปัจจุบันระบบเว็บไซต์ได้มาถึงยุคที่จะต้องรองรับการใช้งานผ่าน อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์โฟน ยี่ห้อต่างๆ, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone ได้โดยที่หน้าตาของเว็บไซต์จะ ต้องมีการปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ ไม่ใช่การย่อขนาดหน้าเว็บไซต์แบบเดิมๆ ซึ่งจะทำให้ตัวหนังสือเล็ก ใช้งานยาก

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้การพัฒนาเว็บไซต์ต้องเปลี่ยนไปในปัจจุบันคือ การเติบโตของการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ในรูปแบบต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone มีอัตราการใช้งานที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาที่อัตราการขยายตัวของการ ใช้อินเตอร์เน็ตมาบรรจบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านโทรศัพท์มือถือพอดี แบบถูกที่ถูกเวลา จึงทำให้สถิติการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านระบบมือถือสูงมากขึ้น จากสถิติของทรูฮิต และสถิติของ Google พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่คิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ ประมาณ 70% (รวมทุกอุปกรณ์) เมื่อเทียบกับเครื่องพีซี และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และ ThaiMarketCenter.com คือผู้ให้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบ Responsive แบบ 100% เป็นรายแรกของไทย

และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ ThaiMarketCenter.com ได้มีการพัฒนาอีกครั้งเพื่อรองรับแนวโน้มใหม่ของเว็บไซต์แห่งอนาคต ที่เรียกกันว่า Responsive Web Design โดยเน้นให้สามารถรองรับการเข้าถึงการเข้าชมของลูกค้าจากทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone พร้อมเทรนด์ใหม่มาแรงของเว็บไซต์นั่นคือระบบ Web Font ที่จะทำให้ตัวอักษรบนหน้าเว็บไซต์ไม่ซ้ำซากจำเจอีกต่อไป...

<< Back

 

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ

แนะนำ
ฐานเสาไฟคอนกรีต รากฐานที่มั่นคงสำหรับแสงสว่าง

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่นำแสงสว่างมาสู่ชุมชน ถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ