วิธีการแชร์ลิงค์ข้อมูลไป Facebook ให้ดูดีและน่าสนใจ

บทความทั่วไป 10,795
วิธีการแชร์ลิงค์ข้อมูลไป Facebook ให้ดูดีและน่าสนใจ

ปัจจุบัน Facebook ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้งานอยู่ที่ประมาณ 41 ล้านคน โตขึ้น 17% คิดเป็น 60% ของประชากรไทย และคนไทยใช้ Facebook เป็นอันดับ 8 ของโลก และ เป็นอันดับ 3 ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

จากข้อมูลข้างต้นทำให้มองเห็นว่า กลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูล ส่วนหนึ่งอยู่ใน Facebook ซึ่งเป็น Social Network ยอดนิยมของคนไทย ดังนั้นการแชร์ข้อมูลจากเว็บไซต์ของเราไปยัง Facebook อาจจะสามารถช่วยเพิ่มยอดการเข้าชมหรือเพิ่มยอดขายได้ แต่จะทำอย่างไรให้การแชร์ลิงค์จากเว็บไซต์ของเรา ดูดี และน่าสนใจ??

อย่างที่ทราบกันดีว่าการแสดงผลการแชร์ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Social Media อะไรก็ตาม จะต้องมีภาพ และข้อความที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูด หรือ กระตุ้นให้คนคลิกเข้ามาติดตามอ่าน ซึ่ง Facebook เอง จะมี Trick เล็กๆ น้อยๆ ที่บางคนอาจจะไม่ทราบ

ถ้าสังเกตให้ดี การแสดงผลของภาพที่เราแชร์ลิงค์จากเว็บไซต์ของเรา ภาพจะออกมาแนว หัวหายบ้าง ข้างหายบ้าง หรือไม่ก็ ทั้งหัวและท้าย หายไปด้วยกันเลย นั่นเป็นเพราะว่า เราใช้ภาพที่มีขนาดไม่ตรงกับความต้องการของ Facebook

และนี่คือขนาดของภาพที่ Facebook กำหนดไว้ว่า ภาพที่จะมาแชร์ ควรมีขนาดอยู่ที่ 600 * 315 พิกเซล, 851 * 315 พิกเซล และ 940 * 788 พิกเซล ดังนั้นทุกครั้งที่เราต้องการจะแชร์เนื้อหา อย่าลืมกำหนดขนาดความกว้าง*สูง ของภาพให้ตรงกับที่ Foocebook กำหนดไว้

คำแนะนำเพิ่มเติมคือ สำหรับท่านที่ใช้ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่เป็นระบบ Responsive ควรเลือกใช้ภาพที่มีขนาด มากกว่า 600 พิกเซล เนื่องจาก หากมีการกำหนดการแสดงผลแบบ 2 คอลัมน์ ขนาดความกว้างของภาพจะได้แสดงเต็มพื้นที่ ไม่มีขอบว่างที่ด้านข้างของภาพ

ก่อนจากกันในบทความนี้ ขอเพิ่มเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการแชร์ข้อมูลใน Facebook อีกนิด เพื่อจะได้ทราบถึง พฤติกรรมการใช้งาน Facebook ของคนไทยว่ามีพฤติกรรมการใช้งานอย่างไร

เริ่มจาก ช่วงเวลาที่คนไทยโพสต์ facebook มากที่สุด คือ

- 10.00-12.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ยอดนิยมที่สุด
-
13.00-16.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีการใช้เป็นอันดับสอง
- 20.00-21.00 น. เป็นช่วงเวลายอดนิยมอันดับสาม

และช่วงเวลาที่คนไทยนิยม Like แชร์และคอมเม้นต์ใน facebook มากที่สุด คือวันพุธในช่วงเวลา 9.00-16.00 น. และในช่วงเวลา 16.00 และ 20.00น. ของอาทิตย์-พฤหัส และช่วงเวลาที่คนไทยมียอดการ Like แชร์ และคอมเม้นต์ใน facebook น้อย คือ 5 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า

ข้อมูลเหล่านี้หากท่านเลือกเวลาการแชร์ที่ดี และแชร์ได้ตรงกลุ่ม อาจจะช่วยทำให้ยอดการเข้าชมหรือยอดขายเพิ่มขึ้นได้ คล้ายกับการรบตามตำราพิชัยที่ว่า "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง"

บทความโดย : สุพจน์ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.เกี่ยวกับ Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd.
คือผู้ให้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ ยืนหยัดและมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่าง ต่อเนื่องนับจากวันที่เริ่มต้น (ราว พ.ศ. 2545) เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด จนถึงปัจจุบันเรายังคงเดินทางค้นหา พัฒนา และคิดค้นเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดต่อไป...

ปัจจุบันระบบเว็บไซต์ได้มาถึงยุคที่จะต้องรองรับการใช้งานผ่าน อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์โฟน ยี่ห้อต่างๆ, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone ได้โดยที่หน้าตาของเว็บไซต์จะ ต้องมีการปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ ไม่ใช่การย่อขนาดหน้าเว็บไซต์แบบเดิมๆ ซึ่งจะทำให้ตัวหนังสือเล็ก ใช้งานยาก

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้การพัฒนาเว็บไซต์ต้องเปลี่ยนไปในปัจจุบันคือ การเติบโตของการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ในรูปแบบต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone มีอัตราการใช้งานที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาที่อัตราการขยายตัวของการ ใช้อินเตอร์เน็ตมาบรรจบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านโทรศัพท์มือถือพอดี แบบถูกที่ถูกเวลา จึงทำให้สถิติการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านระบบมือถือสูงมากขึ้น จากสถิติของทรูฮิต และสถิติของ Google พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่คิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ ประมาณ 70% (รวมทุกอุปกรณ์) เมื่อเทียบกับเครื่องพีซี และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และ ThaiWebWizard.com คือผู้ให้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบ Responsive แบบ 100% เป็นรายแรกของไทย

<< Back

 

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ

แนะนำ
ฐานเสาไฟคอนกรีต รากฐานที่มั่นคงสำหรับแสงสว่าง

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่นำแสงสว่างมาสู่ชุมชน ถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ