จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ Google ปรับวิธีการแสดงผลในการค้นหาใหม่

บทความทั่วไป 10,399
จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ Google ปรับวิธีการแสดงผลในการค้นหาใหม่

Google ได้เริ่มทำการทดสอบการจัดอันดับการแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ใหม่ โดยการทดสอบครั้งนี้เป็นการเน้นการจัดอันดับเว็บไซต์ที่รองรับมือถือเป็นหลัก ส่วนเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือ Google จะไม่ให้ความสำคัญอีกต่อไป นั่นหมายถึงว่า ต่อไปเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือจะไม่ได้รับการจัดอันดับให้แสดงผลในต่ำแหน่งที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่รองรับมือถือ

จริงๆ เรื่องทำนองนี้เราเคยได้ยินกันมาสักพักแล้ว ประมาณปีที่แล้ว ซึ่งครั้งนั้น Google ขยับตัวของ Google ทำเพียงแค่ เพิ่มข้อความว่า "Mobile Friendly" หรือ "รองรับมือถือ" ตรงหน้าข้อความการแสดงผลใน Search Engine เท่านั้น แต่ครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนเพราะทาง Google ได้มีการออกมาโพสต์แจงรายละเอียดของการอัพเดทในครั้งนี้ใน Blog ของ Google เองเลยทีเดียว ซึ่งเป็นการยืนยันได้ว่า ครั้งนี้ทาง Google จะมีการอัพเดทการแสดงผลใหม่ตามที่แจ้งไว้จริงแท้แน่นอน

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ค้นหาด้วยมือถือแต่ผลที่ได้กลับเป็นเว็บที่เป็นแบบเดสก์ทอป

Google ได้ออกมาอธิบายให้เหตุผลประมาณว่า ปัจจุบันการค้นหาข้อมูล มีการค้นผ่านมือถือมากกว่าเครื่องเดสก์ทอป เมื่อทาง Google ประเมินดูแล้วพบว่าการแสดงผลการค้นหาดังกล่าว กลับมีข้อมูลของเว็บไซต์ที่เป็นเวอร์ชั่นเดสก์ทอปมากกว่า หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ข้อมูลที่ได้จากการค้นหากลับเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้รองรับมือถือเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในประเด็นนี้ทาง Google เองได้รับทราบและเห็นถึงปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขประเด็นดังกล่าว จึงจำเป็นที่จะต้องปรับการแสดงผลให้สัมพันธ์กับพฤติกรรมของผู้ใช้

ข้อความที่ทางเจ้าหน้าที่ของ Google ได้โพสต์ไว้ใน Blog :

"To make our results more useful, we’ve begun experiments to make our index mobile-first. Although our search index will continue to be a single index of websites and apps, our algorithms will eventually primarily use the mobile version of a site’s content to rank pages from that site, to understand structured data, and to show snippets from those pages in our results. Of course, while our index will be built from mobile documents, we’re going to continue to build a great search experience for all users, whether they come from mobile or desktop devices."

ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ Google จะจัดการแสดงผลเนื้อหาของเว็บไซต์ที่รองรับมือถือก่อน และการแสดงผลจะไม่มีคำว่า “mobile-friendly” อีกต่อไป ที่สำคัญกว่านั้นคือ Google บอกไว้ด้วยว่าการจัดอันดับการแสดงผลการค้นหาที่เน้นเนื้อหาสำหรับมือถือนั้น จะมีผลกับการค้นหาบนเครื่องเดสก์ทอปด้วย นั่นหมายความว่า การค้นหาข้อมูลใน Google ต่อไปนี้ จะจัดลำดับการแสดงผลจะรองรับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหารองรับมือถือเป็นหลัก ด้วยเช่นกัน ... นั่นหมายความว่า อวสานเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือ

การทดสอบของ Google ครั้งนี้ ก็ได้แต่หวังว่าจะทำแบบเต็มที่

Google ได้กล่าวว่า การทดลองครั้งนี้ ได้มีการดำเนินการมากว่าเดือนแล้ว โดยเป็นการทดลองในแบบขนาดเล็ก เพื่อความรอบคอบ โดยหวังว่าเมื่อการเปลี่ยนแปลงผ่านไปแล้วผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดี

ไม่มีเว็บไซต์ที่รองรับมือถือ? ไม่ต้องกังวล
Google ยังบอกอีกว่า "สำหรับใครที่ยังไม่มีเว็บไซต์ที่รองรับมือถือก็ยังไม่ต้องกังวล Google ยังมีการแสดงผลการจัดอันดับเว็บไซต์ที่เป็นเวอร์ชั่นเดสก์ทอปอยู่" ซึ่งหมายความว่า ถ้าคุณมีเว็บไซต์แบบ Responsive ที่มีการปรับการแสดงผลเนื้อหาตามอุปกรณ์ที่เปิด คุณก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งสิ้น

Google wrote, “[I]f you only have a desktop site, we’ll continue to index your desktop site just fine, even if we’re using a mobile user agent to view your site.”


และแน่นอนว่า หากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้รองรับมือถือหรือไม่ได้เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive คุณจะไม่ได้รับประโยชน์จากการอัพเดท การจัดอันดับการแสดงผลของ Google ในครั้งนี้

แล้วคุณจะเตรียมความพร้อมอย่างไร?

และนี่เป็นคำแนะนำบางอย่างของ Google เพื่อใช้สำหรับในการเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

- ถ้าคุณมีเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลแบบ Cross Platform อยู่แล้ว หรือมีเว็บไซต์ระบบ Responsive ที่สามารถปรับการแสดงผลได้ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม Google บอกว่า "คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงใดๆ"
- ถ้าคุณมีการหนดเว็บไซต์แบบแยกกัน เช่นเนื้อหาหลักอยู่ URL หนึ่ง และมีอีก Site นึงเป็นแบบ Cross Plate Form หรือถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่รองรับเนื้อหาบนมือถือ คุณต้องตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ของคุณ

หมายเหตุ : สำหรับท่านที่ใช้ เว็บไซต์สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน ในยุคนี้ท่านควรเลือกระบบเป็นแบบ Responsive เท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นระบบ Responsive ทั้งหน้าบ้าน และหลังบ้านด้วยยิ่งดี เพราะจะช่วยให้การทำงานของท่านสะดวกมากยิ่งขึ้น

ถอดเนื้อหาจาก searchengineland.com
โดย สุพจน์ทรงเผ่า

<< Back

 

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ

แนะนำ
ฐานเสาไฟคอนกรีต รากฐานที่มั่นคงสำหรับแสงสว่าง

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่นำแสงสว่างมาสู่ชุมชน ถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ