6 สิ่งจำเป็นที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อเกิดโรคระบาด

บทความทั่วไป 13,730
6 สิ่งจำเป็นที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อเกิดโรคระบาด

เหตุการณ์ไวรัสมรณะ Covid-19 ในประเทศไทย แม้จะยังไม่แพร่ระบาดอย่างแพร่หลายเหมือนกับบางประเทศ แต่โปรดอย่านิ่งนอนใจ คิดว่าประเทศไทยคงไม่ระบาดเหมือนกับประเทศอื่นๆ
ครั้งแรกหลายๆ คนตั้งข้อสงสัยว่า ที่ประเทศไทยไม่ระบาดหนักเพราะอยู่ในเมืองร้อน แต่หลังจากประเทศในแถบตะวันออกกลางมีการแพร่ระบาดอย่างแพร่หลาย และมีคนเสียชีวิ จึงเริ่มไม่มั่นใจในความคิดดังกล่าว
หลังจากได้อ่านและเห็นข้อมูลเปรียบเทียบการตรวจเช็คอาการ Covid-19 ของไทยและต่างประเทศแล้ว ทำให้เห็นภาพทันทีว่าทำไมประเทศไทยจึงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยมาก ทั้งที่ความเสี่ยงค่อนข้างสูง เพราะไม่มีการปิดกั้นการเดินทางระหว่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เช่น จีน, ญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งการประกาศให้ Covid-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรงเพิ่งจะมีอย่างเป็นทางการในวัน 1 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ทั้งที่โรคนี้มีการแพร่ระบาดตั้งแต่ปลายเดือน ธันวาคม 2562
ดังนั้นแนะนำว่า ควรเตรียมความพร้อม เพื่อความไม่ประมาท หากประเทศเราเกิดการแพร่เชื้อขึ้นมาจริงๆ จะได้ไม่ลำบากเหมือนกับหลายๆ เมืองในต่างประเทศ ที่มีการปิดเมือง เราเตรียมพร้อมไว้ก่อนจะได้ไม่ฉุกเฉิน หากเหตุการณ์ไม่เกิด อย่างน้อยเราก็มีอาหารไว้กินเอง แต่ถ้าเกิดขึ้นมาจริงๆ สิ่งที่เราเตรียมไว้จะเป็นสิ่งมีค่าทันที ...
6 สิ่งจำเป็นที่ควรเตรียม เมื่อเกิดโรคระบาดไวรัส Covid-19
1. น้ำดื่ม เพราะนี่คือสิ่งจำเป็นที่สุด
2. ข้าวสาร เป็นสิ่งที่จำเป็นรองลงมาจากน้ำดื่ม
3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารเร่งด่วนยามฉุกเฉินอย่างดี
4. อาหารแห้ง เช่น น้ำพริก, กับข้าวพร้อมกิน ที่เป็นซองต่างๆ ที่ราดข้าวกินได้เลย, ปลากระป๋อง, น้ำปลา, ซอส รวมทั้งไข่ ก็ไม่ควรขาด
5. ยาสามัญประจำบ้าน หากที่บ้านใครมีโรคประจำตัวอะไรก็สำรองไว้บ้าง และยาสามัญทั่วไปก็ควรสำรองไว้ และที่สำคัญ อย่าลืมสำรอง แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ และหน้ากากอนามัยไว้ด้วย
6. ของใช้ประจำวัน เช่น สบู่, ยาสีฟัน, ยาสระผม, น้ำยาซักผ้า, น้ำยาปรับผ้านุ่ม, ผ้าอนามัย ฯ และอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในบ้านบ่อยๆ
วิธีการสำรองสิ่งจำเป็นเพื่อการยังชีพ ในช่วงโรคระบาด ควรคำนวณว่าคนในบ้านของเราทั้งหมดมีกี่คน แต่ละคนจะใช้, กิน เท่าไร เมื่อมารวมกันแล้ว จะต้องใช้สิ่งจำเป็นเหล่านั้นเท่าไรในแต่ละวัน ซึ่งแนะนำว่าสำรองไว้ 15-30 วัน เป็นอย่างน้อย เราเตรียมล่วงหน้ามีเวลาค่อยๆ สำรองไว้

หมายเหตุ ถ้ามีสัตว์เลี้ยง อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้เขาด้วย

<< Back

 

แนะนำ
7 ข้อดีของ เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง

เสาไฟฟ้าคอนกรีตอัดแรง : ทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน สวยงาม และคุ้มค่า

แนะนำ
ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กปากลิ้นราง

ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กปากลิ้นราง ทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน สำหรับระบบระบายน้ำที่สมบูรณ์แบบ