4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

บทความทั่วไป 7,990
4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ หลายตัวที่สามารถใช้งานได้ทั้งฟรี และ เสียเงิน

"เว็บไซต์" เครื่องมือการตลาดออนไลน์ (Online Marketing Tool) ตัวหนึ่งที่ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่ Social Network ได้รับความนิยมมากขึ้น หลายคนเข้าใจว่าเว็บไซต์ไม่มีความจำเป็นอีกแล้ว สามารถใช้ Social Networkแทนเว็บไซต์ได้ ที่สำคัญคือ ฟรี

ในความเป็นจริงแล้วเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในด้านธุรกิจ ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าจะเป็น "เว็บสำเร็จรูป" หรือ เป็นเว็บที่เขียนขึ้นมาเอง เพราะความสำคัญอยู่ที่เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์ คือหัวใจหลัก

และนี่คือเหตุผลที่ทำไมเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญต่อธุรกิจ

1. แสดงถึงความน่าเชื่อถือ
เพราะเว็บไซต์แสดงการถึงมีตัวตน สามารถตรวจสอบได้มากกว่า เช่น การตรวจสอบชื่อผู้ถือครองโดเมน, อายุที่ใช้งานของโดเมนเนม, ข้อมุลที่อยู่ของ Server ซึ่งเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์ และ เนื้อหา รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่แสดงอยู่ในเว็บไซต์ เป็นต้น

2. โอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มากกว่า
เพราะคนส่วนใหญ่ยังคงมีการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine เป็นหลัก โดยเฉพาะ Google และผลของการค้นหาจะแสดงข้อมูลจากเว็บไซต์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเว็บไซต์สามารถปรับแต้่งให้ติดหน้าแรกใน Google ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าธุรกิจไหนใช้ไม่ได้ใช้เว็บไซต์ก็จะเสียโอกาสในการพบเจอลูกค้าจาก Google

3. โอกาสการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใน SocialNetworkยิ่งสดใส
เพราะในโลกของการตลาดออนไลน์ จะมีการแบ่งเครื่องมือในการทำการตลาดอยู่ เรียกว่า Digital Marketing Tools ซึ่งเว็บไซต์ และ Social Networkก็ถึอว่า เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือดังกล่าวเช่นกัน ตัว Social Networkมีข้อดีของตัวเองอยู่ ซึ่งโอกาสในการเข้าถึงก็จะอยู่เฉพาะในกลุ่มของตัวเอง แต่ถ้ามีเว็บไซต์ ธุรกิจนั้นก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู้่ใน Social Networkได้ด้วย ด้วยการแชร์ข้อมูลในเว็บไซต์ (พร้อมแสดงภาพและหัวข้อ) ใน Social Network

4. ช่วยสร้าง "ทำเล" บนออนไลน์
เพราะหลักสำคัญของเว็บไซต์คือ เนื้อหา และ Keyword ซึ่ง Keyword นี้แหละคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ การติดหน้าแรกใน Google เป็นผลจากการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพ เพราะ Keyword คือ "ทำเล" ที่มีความสำคัญไม่ต่างกับการเลือกทำเลให้กับธุรกิจออฟไลน์ และการเลือก "ทำเล" ให้กับธุรกิจออนไลน์ก็คือการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง สำคัญกว่านั้นคือ เราสามารถ สร้าง หรือ เพิ่ม "ทำเล" ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจออนไลน์ได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับความต้องการและความพยายามของเรา

ภาพด้านล่างอธิบายให้รู้ว่าเว็บไซต์ไม่ได้ทำงานแค่ตัวของเว็บไซต์เองเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานร่่วมกับเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งถ้าเรารู้จักวิธีใช้ เราจะได้ประโยชน์จากเว็บไซต์มากกว่าที่หลายคนเข้าใจ


(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

บทความโดย
สุพจน์ ทรงเผ่า

บริษัท เพาเวอร์ เว็บ แอพพลิเคชั่น จำกัด
PowerWeb.co.th

<< Back

 

แนะนำ
10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ด้วยความน่ารัก ขี้อ้อน และพฤติกรรมขี้เล่นของพวกมัน แต่นอกจาก

แนะนำ
ประโยชน์ของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับงานระบายน้ำ เพราะมีข้อดีหลายประการ